Donald Trump - Tập Cận Bình sẽ giải quyết bất đồng thương mại tại G20

Donald Trump – Tập Cận Bình sẽ giải quyết bất đồng thương mại tại G20

Lượt xem:1013 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trong dòng trạng thái mới nhất trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 thông báo ông đã có “cuộc đối thoại khá lâu và tích cực” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là quan hệ thương mại giữa hai nước. “Các cuộc thảo luận diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho nhiều cuộc gặp tại G20 ở Argentina”

  Những lo lắng về các biện pháp thuế quan hiện vẫn là mối lo lớn nhất của nhà đầu tư, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ có các cuộc gặp trong tháng 11/2018 để bàn luận về những vấn đề còn khúc mắc đã dẫn đến hàng loạt biện pháp trả đũa thương mại giữa đôi bên, điều mà nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định đã khiến cho chi phí hàng hóa dịch vụ tăng chóng mặt.

  Tư vấn kinh tế hàng đầu cho Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, tuyên bố trong một bài phỏng vấn mới đây cho biết: “Hiện nay chưa có gì rõ ràng cả”. Ông cũng khẳng định rằng vẫn có thể tránh được khả năng đánh thuế toàn diện đối với hàng Trung Quốc.

  Trong khi đó, trả lời truyền thông Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cần đạt được một giải pháp cho những bất đồng thương mại hiện nay.

  “Trong giai đoạn vừa qua, Trung Quốc và Mỹ có nhiều điểm khác biệt về thương mại. Điều này tác động tiêu cực lên nhiều ngành kinh tế của hai nước và toàn thế giới. Trung Quốc không mong muốn điều này tiếp diễn” – CCTV dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc.

  Ông Tập nhắc lại hai nước từng giải quyết thành công nhiều vấn đề thương mại và kinh tế thông qua đối thoại. Ông cho rằng đội đàm phán cả hai nước cần đẩy mạnh liên lạc và phối hợp làm rõ những mối quan ngại của mỗi bên, cùng xây dựng một giải pháp có thể làm vừa lòng đôi bên.

  Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước bên lề thượng đỉnh G20 ngày 30/11 đã được đặt dấu hỏi trong nhiều ngày qua. Wall Street Journal cuối tuần qua dẫn 2 nguồn tin giấu tên cho rằng chương trình nghị sự giữa ông Trump và ông Tập có thể không đề cập đàm phán thương mại để tăng khả năng đạt được một thỏa thuận song phương về các vấn đề khác.

  Cuộc chiến thương mại giữa hai nước chính thức bắt đầu từ tháng 7 khi Mỹ công bố danh sách áp thuế nhập khẩu đầu tiên nhắm vào hàng hóa Trung Quốc. Đến nay, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, còn Trung Quốc đã tăng thuế đối với 110 tỷ USD hàng Mỹ.

  Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 5, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 264,98 điểm tương đương 1,1% lên 25.380,74 điểm

  Động thái của Trump trên Twitter đã tác động tích cực lên phiên giao dịch ngày thứ 5, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm, chỉ số S&P 500 có 3 phiên tăng điểm lần đầu tiên trong 6 tuần bởi tâm lý lạc quan tin tưởng vào khả năng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ giảm bớt trong ngắn hạn.

  Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 5, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 264,98 điểm tương đương 1,1% lên 25.380,74 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 28,63 điểm tương đương 1,1% lên 2.740,37 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 128,16 điểm tương đương 1,8% lên 7.434,06 điểm.

  Trước đó vào phiên ngày thứ 4, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên cuối tháng thế nhưng tính cả tháng vẫn giảm điểm. Chỉ số S&P 500 mất 6,9% và như vậy có tháng giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 9/2011.

  Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 5,1%, tháng giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 1/2016. Chỉ số Nasdaq giảm 9,2% và như vậy có tháng giảm điểm mạnh nhất tính từ tháng 11/2008.

  Chỉ số sản xuất mới công bố giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, thấp hơn dự báo của giới chuyên gia, theo khảo sát của MarketWatch thực hiện với các chuyên gia. Tăng trưởng năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp quý 3/2018 đạt 2,1% so với mức 2% theo dự báo của giới chuyên gia, theo tính toán của FactSet.

  Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian 7 ngày kết thúc vào ngày 27/10/2018 giảm xuống mức 212 nghìn, cao hơn chút so với dự báo 210 nghìn của giới chuyên gia nhưng vẫn ở mức thấp kỷ lục.

  Nguồn: Wall Street Journal
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top