Điểm tin thế giới trong tuần: Thế giới đối mặt với đầy biến động

Điểm tin thế giới trong tuần: Thế giới đối mặt với đầy biến động

Lượt xem:958 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tuần này, từ 12/11 đến 18/11/2018, thị trường tài chính thế giới được dự kiến sẽ tiếp tục có rất nhiều biến động, nhất là tại thị trường Mỹ với hàng loạt các thông tin tiêu cực từ vĩ mô.

  Dow Jones giảm 602 điểm khi thị trường chứng khoán đối mặt với một mối đe dọa mới: Đồng đô la tăng

  Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã kết thúc giao dịch vào thứ 2 gần mức thấp nhất trong phiên, trong bối cảnh đồng đô la Mỹ đang bùng nổ. Tuần trước, tâm lý nhà đầu tư đã giảm do giá dầu thô giảm mạnh, được xác định là giảm từ mức đỉnh gần đây ít nhất 20%. 

  Sự suy giảm sau đó đã ổn định dần trở lại, với việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ xem xét cắt giảm sản xuất để giải quyết hàng tồn kho dầu thô tăng lên. Một số NDT tham gia thị trường đã góp phần làm tăng đồng đô la lên mức khá cao khoảng nửa năm trở lại là một trong những yếu tố chính tạo ra những cơn bão mới cho thị trường toàn thế giới. Chỉ số ICE US Dollar DXY được giao dịch tăng 0,5% ở mức 97,43, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2017, theo số liệu của FactSet. 

  Đồng đô la mạnh hơn có thể làm tổn thương doanh số của các công ty đa quốc gia, khiến cho hàng hóa đắt hơn đối với khách hàng mua ở nước ngoài. Trong khi đó, thị trường trái phiếu đã đóng cửa trong Ngày Cựu chiến binh. 

  Gần đây nhất, chỉ số DJI đã giảm 602 điểm, tương đương 2,3%, ở mức 25,387 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 SPX đóng cửa giảm 2% tại 2.726, trong khi chỉ số Nasdaq Composite Index COMP kết thúc phiên với mức giảm 2,8% đạt mức 7.200. 

  “Fed siết chặt lãi suất sẽ gây nhiều tổn thương hơn” – Jim O’Sullivan

  Cục Dự trữ Liên bang cần tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi tăng trưởng việc làm chậm lại với tốc độ ổn định khoảng 100.000 mỗi tháng, theo lời Jim O’Sullivan, chuyên gia kinh tế cấp cao của Hoa Kỳ về Kinh tế.

  Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 49 năm là 3,7% và “không có bằng chứng cho thấy tăng trưởng việc làm đã chậm lại”, Fed đã nhận được một tín hiệu rõ ràng rằng họ cần phải thắt chặt hơn nữa về lãi suất, O’Sullivan cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Ông cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt 3,3% vào giữa năm tới, mức thấp nhất kể từ năm 1953.

  Mỹ, Trung Quốc nói chuyện để giảm căng thẳng thương mại

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He về việc có thể giảm bớt căng thẳng thương mại trước cuộc họp G20 ở Buenos Aires, Wall Street Journal đưa tin.

  Cuộc gọi điện đàm vào thứ 6 không dẫn đến một bước đột phá nhưng nó cho thấy rằng hai bên đang cố gắng tìm một giải pháp cho tranh chấp thương mại, các quan chức cho biết.

  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngụ ý nhiều lần trong các cuộc biểu tình rằng ông tin Trung Quốc đã sẵn sàng thỏa thuận với Mỹ. Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nói chuyện bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

  Một số quan chức Mỹ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc nghĩ rằng Trung Quốc sẽ đưa ra đề nghị trước khi lãnh đạo hai nước gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina cuối tháng này. Ít nhất, cả hai cũng có thể đạt thỏa thuận đình chiến, với việc Mỹ ngừng tăng thuế nhập khẩu. Sau đó, hai bên sẽ có thêm các cuộc thảo luận chi tiết. Dù vậy, ngay cả việc này cũng có thể rất khó khăn.

  Giới chức Trung Quốc thì không kỳ vọng giải quyết được tranh chấp tại G20. Thay vào đó, họ muốn tạo ra một bộ khung tổng quát cho hiệp định. Sau đó, hai bên sẽ thảo luận thêm.

  Các công ty hàng tiêu dùng Mỹ sẽ tăng giá những sản phẩm và hàng hóa

  Walmart, Target và các cửa hàng tạp hóa khác đã giữ mức giá thấp trong hai năm qua để đối phó với những thách thức ngày càng tăng từ Amazon, Whole Foods, siêu thị giảm giá Aldi đến từ Đức, và những tên tuổi khác.

  Một số công ty, gồm Procter & Gamble, Kellogg và Hershey, đã thông báo với các cửa hàng tạp hóa trong những tháng gần đây rằng họ cần tăng giá ở một số sản phẩm vì chi phí hàng hóa và vận chuyển tăng. Thuế quan, do hậu quả của tranh chấp thương mại quốc tế, cũng đã đẩy chi phí của một số nguyên liệu thô lên cao hơn.

  Tuy nhiên, giờ đây các nhà bán lẻ đã mạnh dạn hơn khi nghĩ tới việc tăng giá vì họ tin rằng người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều hơn cho một số hàng hóa, Jerry Storch, giám đốc điều hành của Storch Advisors, cho biết.

  Tăng trưởng việc làm của Mỹ phục hồi đáng kể trong tháng 10 và tiền lương đã ghi nhận mức tăng hàng năm lớn nhất trong gần một thập kỷ, tăng 3,1%, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố vào hôm thứ 6 vừa qua.

  Việc tăng giá có thể là rủi ro, nhưng với nhiều tiền hơn trong túi cùng lòng tin cao hơn dành cho nền kinh tế, người mua sắm có thể sẵn sàng trả thêm tiền cho một số đồ ăn nhẹ, kẹo, tã lót và kem đánh răng, dữ liệu từ các nhà phân tích tại Bernstein cho thấy.

  Sản xuất Trung Quốc tăng chậm nhất hơn 2 năm

  Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc tháng 10 chỉ đạt 50,2, thấp nhất kể từ tháng 7/2016 và giảm so với 50,8 tháng trước. Nguyên nhân là cả nhu cầu trong nước và nước ngoài chững lại, cho thấy dấu hiệu rạn nứt trong nền kinh tế do chiến tranh thương mại với Mỹ.

  Trước đó, khảo sát với các nhà phân tích của Reuters cho thấy PMI Trung Quốc có thể đạt 50,6 tháng này. PMI trên 50 cho thấy sản xuất đang tăng trưởng, còn dưới 50 phản ánh sự co lại.

  Các đơn hàng mới – chỉ báo về hoạt động trong tương lai, giảm tháng thứ 5 liên tiếp với tốc độ nhanh nhất trong một năm. Chỉ số theo dõi số liệu này chỉ đạt 46,9, thấp hơn so với 49 tháng trước.

  Các dấu hiệu trên cho thấy nền kinh tế lớn nhì thế giới ngày càng tăng trưởng chậm lại, có thể khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tung thêm nhiều biện pháp kích thích. GDP Trung Quốc đã tăng chậm nhất một thập kỷ trong quý III, do sản xuất và đầu tư vào cơ sở hạ tầng giảm tốc. Giới phân tích dự báo tình hình kinh doanh sẽ còn tệ hơn, sau đó mới dần cải thiện.

  Nguồn: Market Watch
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Góp ý