ĐIỂM TIN SÁNG ngày 25/07: Dòng tiền vẫn duy trì tốt trên thị trường.

ĐIỂM TIN SÁNG ngày 25/07: Dòng tiền vẫn duy trì tốt trên thị trường

Lượt xem:1336 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Vnindex giảm với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 28 mã tăng trần và 36 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối ngoại bán ròng mạnh. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VIC & CAV; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã NVL.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; MSN và HPG. Đồng thời tích cực bán VNM và SAB.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung giảm, ngoại trừ VCB tăng nhẹ.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là MSN và KDF.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là GAS và PVS.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là HPG và DRC.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là TDH và CTI.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng, dẫn đầu là HAG, HNG và GTN tăng trần.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều với VNS và VSC tăng trong khi NT2 và HVN giảm.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam lình xình và giảm – Thị trường biến động trong biên độ hẹp với Vnindex giảm nhẹ còn VN30 và Hnindex giảm mạnh hơn. Mã lớn ngành BĐS VHM đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của Vnindex và VN30. Mã cùng ngành BĐS là NVL cũng giảm. Mã ngành thép HPG giảm mạnh. Trong số các mã ngân hàng, VPB tiếp tục giảm. HDB; TCB; STB và MBB cũng giảm. Mã ngành bán lẻ MWT và PNJ giảm.

  Trái lại MSN tăng nhẹ. VCB là mã ngân hàng hiếm hoi tăng. VIC cũng tăng nhẹ. Các mã có tính đầu cơ HAG & HNG tăng mạnh; mã ROS cũng vậy. Mã ngành nông nghiệp GTN tiếp tục tăng mạnh. YEG cũng tăng trước KQKD khả quan.

  Trong hầu hết phiên, Vnindex và VN30 đã ở dưới mốc tham chiếu vài điểm. Vnindex đã có lúc giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 930 trước khi nhận được lực mua vào hỗ trợ.

  Thị trường Việt Nam giảm mặc dù thị trường khu vực khởi sắc với chứng khoán Trung Quốc tăng sau khi chính quyền nước này phát tín hiệu sẽ áp dụng chính sách tiền tệ ôn hòa hơn trong tương lai. Tuy nhiên lo ngại về tỷ giá và lãi suất đã xuất hiện tại Việt Nam trong những ngày gần đây mặc dù mức độ không lớn (so với Trung Quốc). Và điều này đã khiến một số NĐT tỏ ra thận trọng hơn sau khi thị trường đã tăng trong tuần trước.

  Cụ thể điều này thể hiện trên thị trường phái sinh với chênh lệch giữa HĐTL 4 kỳ hạn thu hẹp và đã có lúc còn đảo chiều trước khi trở về trật tự cũ vào cuối phiên (HĐTL kỳ hạn dài cao hơn một chút so với kỳ hạn ngắn). Trong khi đó HĐTL cả 4 kỳ hạn đều thấp hơn một chút chỉ số cơ sở VN30. Nói chung điều này cho thấy triển vọng khá trung tính về xu hướng ngắn hạn của thị trường. Thị trường có vẻ đã mất đi đà tăng trong những ngày gần đây trước lo ngại về tỷ giá.

  TCB đã công bố KQKD 6 tháng tăng trưởng mạnh còn PVS công bố KQKD sát kỳ vọng. Nói chung, mùa công bố KQKD đã không ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu với kỳ vọng tăng trưởng đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu từ trước khi KQKD được công bố. Và điều tương tự cũng xảy ra với các doanh nghiệp có KQKD kém khả quan. VPB là trường hợp hiếm hoi có giá cổ phiếu bị tác động khi KQKD được công bố.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính – Thị trường chứng khoán Châu Á tăng trong bối cảnh trường Phố Wall tăng nhẹ vào hôm thứ 2. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên một chút nhưng vẫn ở bên dưới mốc 95 so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,671). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1688; đồng Bảng Anh mạnh lên (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3113); đồng Yên yếu đi sau khi mạnh lên hôm T2 trước đồn đoán về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,22); trong khi đó đồng NDT yếu đi (tỷ giá USD/ CNY ở vào 6,8179).

  Giá dầu tăng trở lại – Giá dầu tăng nhẹ với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 68,25 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Giá dầu bắt đầu nhận được lực hỗ xét về mặt phân tích kỹ thuật.

  Chúng tôi đã đề cập về hai yếu tố trái chiều ảnh hưởng đến thị trường ngày hôm T2. Và trong đó, lo ngại về nhu cầu suy yếu vẫn áp đảo trong ngắn hạn và đẩy giá dầu giảm. Sự thay đổi về chính sách tiền tệ gần đây của Trung Quốc cho thấy tăng trưởng ở nước này đang chậm lại.

  Trong năm 2017, Trung Quốc đóng góp khoảng 1/3 tăng trưởng tiêu thụ năng lượng của thế giới (tăng 3,1% so với năm 2016). Chỉ riêng về dầu, Trung Quốc chiếm tới 500.000 thùng/ngày trong tổng nhu cầu gia tăng của thế giới là 1.700.000 thùng/ngày. Do đó, thị trường tỏ ra khá nhạy cảm với những thay đổi có khả năng xảy ra đối với nhu cầu trong tương lai của Trung Quốc.

  Mức tăng bình quân dài hạn 10 năm của nhu cầu dầu trên thế giới là khoảng 1.100.000 thùng/ngày. Rõ ràng nhu cầu trong năm ngoái vượt quá con số trên. Tuy nhiên, bất chấp những thay đổi gần đây với nhu cầu trong tương lai, chúng tôi cho rằng yếu tố nguồn cung vẫn quan trọng hơn cả. Do những biến động có thể xảy ra ở nguồn cung cao hơn rất nhiều. Và chúng tôi cũng lưu ý ngưỡng hỗ trợ mạnh của giá dầu nằm trên đường MA 10 ngày.

  Tin vĩ mô thế giới – Trong bối cảnh lãi suất thế giới dần trở về mặt bằng bình thường, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản là công cụ tài chính gần đây nhất chịu áp lực từ thực tế này.

  Theo chương trình QE của Nhật Bản, mức lợi suất trái phiếu lý tưởng mục tiêu là 0% và đã duy trì trong một vài năm qua. Tuy nhiên, thị trường liên tục đồn đoán gần đây rằng BOJ trong tuần tới sẽ xem xét lại chương trình QE để đưa ra một số điều chỉnh đã dẫn đến một đợt bán tháo lớn ở trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản. BOJ đã can thiệp vào thứ 6 tuần trước và hôm T2 khi thực hiện mua trái phiếu, tuy nhiên lợi suất vẫn tăng 0,06% lên 0,09% vào thời điểm kết thúc ngày làm việc hôm thứ 2, mức tăng cao nhất trong hai năm qua. Tuy nhiên, hôm nay lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm dao động trong biên độ khá hẹp.

  BOJ đang nỗ lực duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng và ngày càng lỗi thời trong bối cảnh thế giới kỳ vọng lãi suất tăng. Đồng JPY liên tục mất giá trong những tuần qua là hậu quả của tâm lý thiếu kiên nhẫn với chính sách tiếp cận thận trọng hiện tại. Có khả năng BOJ sẽ buộc phải có một số thay đổi đối với chính sách lãi suất 0% hiện nay. Hơn nữa, nếu lãi suất thế giới tiếp tục tăng, toàn bộ chính sách này sẽ không thể duy trì lâu.

  Trong khi đó Trung Quốc cũng đang cố gắng xử lý những vấn đề kinh tế vĩ mô của mình. Đêm qua, chính quyền nước này đã công bố một số biện pháp nhằm ổn định nền kinh tế trước những rủi ro đến từ bên ngoài. Chẳng hạn như giảm thuế đối với chi tiêu cho hoạt động nghiên cứu phát triển. Ngoài điều này, thì các nội dung khác có lời lẽ khá chung chung. Tuy nhiên việc PBOC bơm tiền kỷ lục 74 tỷ USD thông qua Công cụ cho vay trung hạn (MLR) hôm T2 đã phát đi một thông điệp rất rõ ràng.

  Trung Quốc cũng tuyên bố không tìm cách phá giá đồng tiền và tỷ giá biến động hoàn toàn do thị trường. Nhiều nhà quan sát kỳ vọng PBOC sẽ cố gắng giữ tỷ giá USD/VND ở ngưỡng 6,8 ít nhất là hết năm nay. Tuy nhiên tỷ giá USD/CNY trên thị trường thế giới đã vượt mốc này. Do vậy, chúng tôi vẫn cho rằng tỷ giá USD/CNY trên thị trường thế giới nằm trong biên độ 6,8-7 có lẽ sẽ khả thi hơn.

  HCM – Thị trường giảm với GTGD giảm, đạt 4.419,71 tỷ đồng (tương đương 190,34 triệu USD). VN index giảm 0,28% kết thúc phiên với 934,08 điểm. 107 mã tăng trong đó có 10 mã tăng trần và 188 mã giảm trong đó có 9 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 10,13% giá trị mua vào và 19,56% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN giảm về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại mua ròng với giá trị 416,509 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 27 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công.

  HSX – Tổng lượng mua và bán
  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã VNM; MSN; HPG; VCB và VRE. Họ cũng bán ra nhiều VIC; HPG; VRE; VNM và SAB. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn trong ngày với 3 giao dịch khổng lồ; 2 giao dịch siêu lớn; 8 giao dịch rất lớn; 2 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 23,34% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 2.220.000 cổ phiếu VIC; 2.760.000 cổ phiếu CAV; 1.884.000 cổ phiếu NVL; 7.196.000 cổ phiếu EIB and 1.783.000 cổ phiếu VRE trong số các giao dịch thỏa thuận. Mức độ tham gia giao dịch thỏa thuận của NĐTNN giảm và khối này tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VNM & SAB và 9 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 giảm 2,56% đóng cửa tại 15.200đ.

  Hà Nội – Sàn Hà Nội giảm với GTGD đạt 694,42 tỷ đồng, tương đương 29,91 triệu USD. HNIndex giảm 0,71% lên 105,55 điểm. 70 mã tăng giá trong đó có 18 mã tăng trần và 112 mã giảm trong đó có 27 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 12,23% giá trị mua vào và 3,53% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN mua ròng với giá trị 61,037 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 815 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công, chiếm 13,86% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 200.000 cổ phiếu BVS; 10.533.400 cổ phiếu VIG và 930.000 cổ phiếu MBS và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn