Điểm Tin Chứng Khoán Sáng 30/7: Nỗi lo lớn mang tên "Tỷ Giá"

Điểm Tin Sáng 30/7: Nỗi lo lớn mang tên “tỷ giá”

Lượt xem:1154 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Điểm tin 24h:

  • Các mã ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là BID và ACB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là KDC và PNJ.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm sàn.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều với GAS và PLX tăng trong khi PXS và PVD giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là AAA và HPG.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, ngoại trừ VRE và VHM giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng, dẫn đầu là HAG và HNG tăng trần.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung tăng, dẫn đầu là DMC và TRA.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là HVN và VSC.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục hồi phục – Vnindex tăng phiên thứ 2 liên tiếp trong khi các chỉ số chứng khoán khác cũng tăng với Hnindex tăng khá tốt. GAS là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của index trong bối cảnh giá dầu tăng trong những ngày gần đây. PLX cũng tăng. Cổ phiếu ngân hàng đã thu hút được NĐT mua vào với BID; CTG; MBB và HDB tăng. HPG cũng tăng có lẽ là do kỳ vọng bầu không khí tích cực ở nhiều vấn đề thương mại sẽ dẫn đến việc Mỹ ngừng áp thuế thép trong vài tháng nữa. Trong khi đó mã ngành bán lẻ MWG cũng tăng. Cổ phiếu BĐS VIC và NVL cũng tăng tốt. DXG cũng tăng mạnh trong phiên.

  Trái lại, VNM giảm do triển vọng lợi nhuận trong ngắn hạn có phần mờ mịt. VRE giảm. VHM cũng vậy. YEG giảm trở lại với KLGD thấp. Trong đó trong số các mã ngân hàng, VCB; STB và EIB giảm.

  HĐTL cả 4 kỳ hạn đều tăng nhưng đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở VN30 từ 2,23,8 điểm. Trong khi đó HĐTL kỳ hạn dài lại đóng cửa thấp hơn một chút so với kỳ hạn ngắn. Điều này hơi khó hiểu một chút và cho thấy NĐT trên thị trường phái sinh đang không chắc chắn về xu hướng ngắn hạn của thị trường cơ sở.

  GTGD giảm một chút so với phiên hôm T5 và đây là điều không mấy lý tưởng cho một phiên tăng điểm. Trong khi đó mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này đã mua ròng nhẹ; và điều này nói chung là hỗ trợ cho thị trường. Đã có những dấu hiệu cho thấy NĐT giá trị đang quay trở lại thị trường do mặt bằng định giá đã rẻ hơn. Tuy nhiên NĐT mua theo xu hướng vẫn đứng ngoài.

  Có vẻ như trước mắt Vnindex đã xác định được biên độ biến động mới với ngưỡng hỗ trợ rõ ràng đặt tại mốc 920 còn ngưỡng kháng cự đặt tại 940. Biên độ biến động này là khá hẹp và mở ra cơ hội để những mã có tính đầu cơ trở thanh tâm điểm của thị trường. Đặc biệt khi hiện là giữa mùa hè và nhiều NĐT đang bận tâm về những vấn đề khác.

  Tin vĩ mô – Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng đặc biệt là tỷ giá liên ngân hàng. Tiếp tục giữ nguyên dự báo tỷ giá tăng 3% trong năm nay – Vào ngày hôm T6, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã tăng lên 23.215; cao hơn 0,7% so với đầu tuần và 2,21% so với đầu năm. Tỷ giá USD/VND tự do tăng lên 23.355; cao hơn 0,28% so với đầu tuần và 2,82% so với đầu năm. Chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng đã thu hẹp xuống còn 0,52% từ mức đỉnh là 1% trong tuần trước. Điều này cho thấy NHNN đang cho phép tỷ giá tăng lên một chút. Tỷ giá trung tâm được ấn định ở 22.649 thay vì 22.660 vào thứ 6 tuần trước.

  Tỷ giá USD ICE (dựa trên giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại) đang ở 94,77; cao hơn 2,69% so với đầu năm nhưng vẫn ở dưới mốc 95 (ngưỡng kháng cự chính). Tổng thống Trump đã “cứu” thị trường hối đoái trong tuần này khi có những phát biểu theo hướng làm giảm giá đồng USD. Trong khi đó Trung Quốc có vẻ đã đề cập đến những biện pháp hãm phanh đà giảm đồng CNY. Do vậy trong khi tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tăng thì tỷ giá tự do lại ổn định hơn.

  NHNN đang theo dõi sát và sẵn sàng sử dụng thêm một phần dự trữ ngoại hối nếu cần – Theo ước tính, NHNN có lẽ đã bơm khoảng 2 tỷ USD ra thị trường liên ngân hàng trong những tuần gần đây để hạ nhiệt thị trường. Trong khi ước tính NHNN có lẽ đã chuẩn bị bơm tầm 4-10 tỷ USD để ổn định thị trường ngoại hối trong năm nay nếu cần. Tuy nhiên cơ quan này sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách linh hoạt với mục tiêu của việc bơm ngoại tệ là nhằm chặn đà tăng của tỷ giá chứ không giúp tỷ giá giảm.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính – Thị trường chứng khoán Châu Á biến động trái chiều khi thị trường Phố Wall tăng vào hôm thứ 5. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi sau khi bật tăng đêm qua so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,723). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên sau khi giảm giá hôm T5 (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1645); đồng Bảng Anh lình xình sau khi yếu đi đêm qua (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3154); đồng Yên mạnh lên (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,04); trong khi đó đồng NDT vượt mốc 6,8 và trở lại vùng nguy hiểm (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8158).

  Giá dầu dao động trong biên độ hẹp – Giá dầu giảm sau khi tăng đêm qua với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 60,40 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Không có nhiều thông tin công bố hôm T6 và lo ngại về nguồn cung tiếp tục chi phối thị trường.

  Giá dầu đã tăng trong tuần này trước thông tin về tồn kho dầu tại Mỹ giảm và thiếu hụt nguồn cung khi Saudi Arabia tuyên bố tạm dừng các lô hàng qua eo biển Bab el Mandeb. Chúng tôi cũng đã một vài lần đề cập đến những yếu tố trái chiều chi phối thị trường hiện tại. Và tuần này là sự trở lại áp đảo của câu chuyện về lo ngại nguồn cung trong tương lai.

  Bầu không khí đã trở nên tích cực hơn ở nhiều vấn đề thương mại với khả năng sẽ có tiến triển trong đàm phán NAFTA và đàm phán thương mại với EU của Mỹ. Tuy nhiên, tranh chấp với Trung Quốc là mối quan tâm lớn của thị trường và vấn đề này hiện vẫn trong trạng thái đóng băng. Bên cạnh đó, Saudi Arabia cũng sẽ sớm phục hồi việc vận chuyển các lô hàng dầu và chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực lên giá dầu.

  Tin vĩ mô quốc tế – Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố lợi nhuận tại các công ty sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 6 đã tăng 20% so với cùng kỳ đạt 658,29 triệu CNY so với mức tăng 21,1% so với cùng kỳ trong tháng 5.

  Theo đó lợi nhuận từ sản xuất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng 17,2% so với cùng kỳ tăng mạnh hơn mức tăng 16,5% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm. Đây không phải là thông tin bất ngờ cho thấy khả năng sinh lời hiện tại của các công ty sản xuất lớn tại Trung Quốc vẫn còn lớn.

  Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết nước này và Mỹ đã thống nhất sẽ nỗ lực đẩy mạnh đàm phán nội dung mới cho hiệp định NAFTA với hy vọng sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn tại trước cuối tháng 8. Quá trình đàm phán đã ngừng trệ kể từ tháng 6 sau khi Mỹ, Mexico và Canada có các động thái áp thuế. Tuy nhiên một cuộc gặp với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer có lẽ đã tái khởi động quá trình đàm phán.

  Nếu đúng vậy, thì mọi việc ở đây cũng diễn ra tương tự như cách mà tiến triển trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và EU đã đạt được vài ngày trước. Và điều này cho thấy, sau khi cùng lúc phát động chiến tranh thương mại với các đối tác lớn, thì chính quyền ông Trump đã gặp phải áp lực từ trong nước trước những thiệt hại có thể xảy đến với nền kinh tế Mỹ. Đã có những thiệt hại xảy ra đối với các chủ trang trại tại các bang miền trung tây và gần đây là các doanh nghiệp sản xuất ô tô của Mỹ dưới tác động trực tiếp của việc áp thuế. Có vẻ như chiến lược đàm phán mới của Mỹ là nhằm giải quyết nhanh một số các tranh chấp trong vài tháng tới nhằm giảm bớt thiệt hại.

  Thị trường số liệu GDP Q2 của Mỹ đã được công bố hôm T6. Thị trường kỳ vọng GDP Q2 sẽ tăng trưởng 4,2% so với cùng kỳ nhờ tác động của việc giảm thuế. Cụ thể là chi tiêu cho tiêu dùng (chiếm 2/3 GDP) đã được công bố tăng mạnh. Tuy nhiên mức tăng trưởng mạnh này sẽ không thể bền vững và việc giảm thuế sẽ làm giảm thu ngân sách từ thuế. Nghĩa là thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên và Mỹ sẽ phải vay nợ nhiều hơn. Điều này sẽ gây áp lực lên lợi suất trái phiếu trong năm.

  HCM – Thị trường tăng với GTGD giảm, đạt 3.514,29 tỷ đồng (tương đương 152,63 triệu USD). VN index tăng 0,58% kết thúc phiên với 935,52 điểm. 183 mã tăng trong đó có 8 mã tăng trần và 101 mã giảm trong đó có 9 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 11,46% giá trị mua vào và 11,07% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra cũng tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại mua ròng với giá trị 13,884 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 26 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công.

  HSX – Chênh lệch mua bán (%)
  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã VNM; TCB; HPG; VHM và MSN. Họ cũng bán ra nhiều VNM; TCB; VIC; VHM và VHC. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn trong ngày với 2 giao dịch khổng lồ; 6 giao dịch rất lớn; 3 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 13,88% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 3.160.000 cổ phiếu GEX; 658.170 cổ phiếu VNM; 1.779.990 cổ phiếu TCB; 2.000.000 cổ phiếu NBB and 850.720 cổ phiếu HPG trong số các giao dịch thỏa thuận. Mức độ tham gia giao dịch thỏa thuận của NĐTNN giảm và khối này tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VNM & TCB và 6 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 tăng 1,33% hôm nay đóng cửa tại 15.210đ.

  Hà Nội – Sàn Hà Nội tăng với GTGD đạt 575,17 tỷ đồng, tương đương 24,98 triệu USD. HNIndex tăng 1,07% lên 105,7 điểm. 95 mã tăng giá trong đó có 14 mã tăng trần và 80 mã giảm trong đó có 19 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 0,84% giá trị mua vào và 0,72% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN mua ròng với giá trị 0,694 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 17 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công hôm nay, chiếm 8,76% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 3.147.632 cổ phiếu VIX; 1.400.000 cổ phiếu CEO và 167.000 cổ phiếu PVI và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top