Đầu tư FDI vào Đông Nam Á tăng mạnh nhờ chiến tranh thương mại

Đầu tư FDI vào Đông Nam Á tăng mạnh nhờ chiến tranh thương mại

Lượt xem:1249 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Đông Nam Á đang tăng trưởng bùng nổ khi mà chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một tồi tệ hơn, các công ty buộc phải chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á.

  Theo tin từ Bloomberg, 9 tháng đầu năm 2018, vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam tăng trưởng đến 18%, trong đó nổi bật nhất phải kể đến dự án đầu tư 1,2 tỷ USD của tập đoàn Hyosung Hàn Quốc, theo nghiên cứu của Maybank Kim Eng công bố ngày thứ 2.

  Trong tháng 1/2018 đến hết tháng 7/2018, FDI ròng của Thái Lan tăng trưởng 53% so với cùng kỳ lên 7,6 tỷ USD, vốn vào sản xuất tăng gấp 5 lần, theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Thái Lan.

  Tại Philippines, vốn FDI ròng vào lĩnh vực sản xuất tăng lên mức 861 triệu USD từ 144 triệu USD cùng kỳ.

  9 tháng đầu năm 2018, vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam tăng trưởng đến 18%

  Chuyên gia kinh tế thuộc Maybank, ông Chua Hak Bin và ông Lee Ju Ye, viết trong nghiên cứu mới công bố: “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đang thu hút thêm nhiều công ty thành lập nhà máy tại Đông Nam Á để tránh thuế cao. Nhiều lĩnh vực như hàng điện tử tiêu dùng, công nghiệp, công nghệ, viễn thông, tự động hóa tại Đông Nam Á thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài”.

  Như vậy có thể thấy, Đông Nam Á cũng đang được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại bởi Đông Nam Á trở thành địa điểm thay thế cho các công ty chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm tránh thuế. Khoảng 30% trong tổng số hơn 430 công ty Mỹ tại Trung Quốc đã quyết định hoặc đang cân nhắc chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài.

  “Căng thẳng thương mại leo thang đẩy nhanh xu hướng di dời các nhà máy khỏi Trung Quốc” – Trinh Nguyen, một chuyên gia kinh tế cấp cao tại Natixis Asia ở Hong Kong nhận định. Theo chuyên gia này, Đông Nam Á là một thị trường tăng trưởng tốt và cũng là một nơi các doanh nghiệp có thể tận dụng chi phí sản xuất thấp hơn, cũng như giảm thiểu các rủi ro về chính trị.

  Dù vậy, khu vực này cũng không phải miễn nhiễm với tác động từ chiến tranh thương mại, theo báo cáo mới được công bố cho thấy chiến tranh thương mại đã khiến cho xuất khẩu gạo Thái Lan bất ngờ giảm trong tháng 9/2018.

  Theo đó, xuất khẩu của Thái Lan giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng giảm đầu tiên trong 19 tháng, trong khi giới phân tích dự báo mức tăng 6,05%. Trong tháng 8, xuất khẩu của Thái Lan tăng 6,68% so với cùng kỳ 2017.

  Nguồn: Bloomberg
  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán

  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558)
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top