Chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ làm kinh tế thế giới ảnh hưởng nặng nề

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ làm kinh tế thế giới ảnh hưởng nặng nề

Lượt xem:946 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về những hậu quả mà cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay, có thể xảy ra.

  Phát ngôn viên của IMF Gerry Rice cho biết, cơ quan này vẫn đang đánh giá những ảnh hưởng của việc Mỹ và Trung Quốc đánh thuế nặng tay đối với mặt hàng xuất khẩu của nhau, việc này sẽ làm cho các chi phí kinh tế “tăng nhanh chóng”.

  Ông Rice nói rằng “tùy vào tình hình và cách thực hiện các biện pháp đánh thuế, hành động của Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ khiến thế giới phải chịu hậu quả đáng kể về kinh tế”.

  Trung Quốc đã thêm 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vào danh mục các mặt hàng bị đánh thuế vào ngày 18/9 nhằm đáp trả việc Mỹ đánh thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 24/9 tới.

  Bắc Kinh cũng đã đề đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về quyết định áp thuế nặng nề đối với 200 tỷ USD hàng xuất khẩu sang Mỹ của nước này. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế đối với số lượng hàng hóa có tổng giá trị 267 tỷ USD nếu Bắc Kinh đáp trả Mỹ.

  Vào tháng 7, IMF đã cảnh báo Tổng thống Trump rằng một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu bị hao hụt 430 tỷ USD, và Mỹ sẽ “bị ảnh hưởng nặng nề”.

  Chính quyền Trump cho biết hành động đánh thuế của họ là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia cũng như quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp ở Mỹ, đồng thời giảm bớt thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố rằng họ phản đối gây chiến tranh thương mại, song họ sẽ đáp trả để bảo vệ nền kinh tế của mình.

  Vào năm 2017, Mỹ công bố rằng thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã đạt mức 376 tỷ USD. Phần lớn các mặt hàng nhập khẩu đều là sản phẩm của các công ty Mỹ, khi họ đưa nguyên liệu thô sang Trung Quốc để sản xuất do chi phí nhân công rẻ ở đây.

  Nguồn: Reuter
  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán

  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)

  Điện thoại: 08 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Zalo: Minh Hoang (08 5599 8558)
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Góp ý