Chứng khoán thế giới lao dốc, nỗi sợ hãi đã hiển hiện rõ trên toàn cầu

Chứng khoán thế giới lao dốc, nỗi sợ hãi đã hiển hiện rõ trên toàn cầu

Lượt xem:928 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Bán tháo khiến Nasdaq giảm mạnh nhất trong hơn 7 năm, Dow Jones mất hơn 600 điểm, S&P giảm phiên thứ 6 liên tiếp. Tại Châu á, tính từ đầu tháng 10/2018 cho đến nay, chỉ số MSCI giảm gần 9% và như vậy chỉ số có tháng 10 giảm điểm tồi tệ nhất tính từ tháng 2/2009.

  Nasdaq, Dow Jones và S&P

  Theo tin từ Bloomberg, phiên giảm này diễn ra khi dự báo kết quả kinh doanh gây thất vọng của các hãng sản xuất con chip và thống kê doanh số bán nhà không đạt kỳ vọng, làm dấy lên những mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận.

  Nasdaq đóng cửa với mức điểm giảm 12,4% so với mức chốt kỷ lục vào hôm 29/8. Mức giảm 4,4% của Nasdaq phiên này đánh dấu ngày giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ ngày 11/8/2011.

  Cổ phiếu bị bán tháo sau khi hai hãng sản xuất con chip là Texas Instruments và STMicroelectronics cảnh báo về sự chững lại của nhu cầu. Trước đó, vào hôm thứ 3, giới đầu tư đã bất an vì dự báo gây thất vọng mà hai hãng chế tạo thiết bị công nghiệp Caterpillar và 3M đưa ra.

  Dow Jones mất 608,01 điểm, tương đương giảm 2,41%, còn 24.583,42 điểm. S&P sụt 3,09%, còn 2.656,1 điểm

  Những dự báo u ám này khiến nhà đầu tư có thêm lý do để dừng việc mua và bán ra cổ phiếu mạnh hơn. “Khi một quả cầu tuyết lớn như thế này bắt đầu lăn, thì nó sẽ không dừng cho tới khi lăn tới chân đồi. Và chúng tôi không biết là mình đã ở đáy hay chưa” – Peter Tuz, Giám đốc Chase Investment Counsel nhận xét.

  Tháng này, thị trường chứng khoán Mỹ đối mặt với hàng loạt mối lo, từ chi phí vay vốn tăng, lợi suất trái phiếu đi lên, vấn đề ngân sách của Italy, và cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ sắp diễn ra vào đầu tháng 11.

  Dữ liệu công bố ngày thứ 4 cho thấy doanh số bán nhà mới dành cho hộ gia đình đơn ở Mỹ trong tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất 2 năm. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất phản ánh rằng lãi suất cho vay thế chấp nhà tăng và giá cả cao hơn đang gây ảnh hưởng đến nhu cầu nhà.

  Tâm trạng của thị trường càng bi quan hơn khi vào cuối phiên giao dịch, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra một báo cáo kinh tế nói rằng các nhà máy ở Mỹ đã nâng giá sản phẩm vì tác động của thuế quan.

  Chỉ số VIX, thước đo về mức độ biến động của S&P 500, hay nói cách khác là nỗi sợ hãi của thị trường, tăng 4,52 điểm, đóng cửa ở mức 25,23 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 12/2. Đây đã là phiên giảm thứ 6 liên tiếp của S&P.

  “Có vẻ như thị trường ngày càng hoảng sợ, và bán tháo cứ thế được đẩy mạnh” – Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, nhận xét.

  Tại thời điểm đóng cửa, Dow Jones mất 608,01 điểm, tương đương giảm 2,41%, còn 24.583,42 điểm. S&P sụt 3,09%, còn 2.656,1 điểm. Nasdaq sụt 4,43%, còn 7.108,4 điểm.

  Cổ phiếu công ty sản xuất con chip Texas Instruments mất 8,2%, đẩy chỉ số Philadelphia Semiconductor Index của cổ phiếu các nhà sản xuất chip sụt 6,6%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2014.

  Cổ phiếu Intel, công ty dự kiến công bố kết quả kinh doanh trong tuần này, sụt 4,7%. Nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P cũng mất 4,4%.

  Trong vòng 10 ngày qua, giới phân tích đã nâng dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận quý 3/2018 của các công ty thuộc S&P lên mức 22,4% từ mức 21,6% trước đó. Tuy nhiên, mức tăng trưởng lợi nhuận của quý 4 được dự báo giảm còn 19,5% từ 20% – theo dữ liệu từ Refinitiv.

  Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 3,38 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 5,42 lần.

  Trong toàn phiên, các nhà giao dịch ở Phố Wall đã chuyển nhượng tổng cộng 9,6 tỷ cổ phiếu, so với mức bình quân 8 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

  Châu Á đồng loạt giảm hơn 2%

  Tâm lý lo lắng của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã lấy sạch thành quả tăng điểm trên thị trường chứng khoán Mỹ tính đến cuối phiên ngày hôm qua đã lan sang châu Á trong phiên ngày thứ 5.

  Nhà đầu tư trên thị trường ngày một lo lắng về khả năng lợi nhuận doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế đã qua thời kỳ tăng trưởng đỉnh cao nhất khi mà chi phí lãi vay ngày một tăng lên. Đồng yên tăng giá khi nhà đầu tư mua mạnh vì nhu cầu đối với tài sản an toàn lên cao, còn trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ vẫn tăng giá, đồng USD hạ giá.

  Phần lớn các chỉ số của thị trường trong khu vực giảm hơn 2%, còn chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương rơi vào trạng thái giảm điểm.

  Chỉ số Topic giảm 2,8%, chỉ số Nikkei 225 giảm 3,5% trên thị trường Nhật

  Chỉ số S&P 500 để mất thành quả tăng điểm của năm 2018 khi mà báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp lớn của Mỹ như AT&T và Texas Instruments phát đi tín hiệu trái chiều.

  Tính từ đầu tháng 10/2018 cho đến nay, chỉ số MSCI giảm gần 9% và như vậy chỉ số tháng 10 giảm điểm tồi tệ nhất tính từ tháng 2/2009. Chỉ số Nasdaq rơi vào trạng thái điều chỉnh. Giá vàng tăng.

  Chuyên gia tại McKenna Macro, ông Greg McKenna, nhận xét: “Nỗi sợ đã hiển hiện rõ trên thị trường chứng khoán. Mọi chuyện có thể tệ hơn trước khi tốt lên. Sự sụp đổ diễn ra sau sự đi xuống. Đó chính là rủi ro”.

  Tâm lý của nhà đầu tư đã được thử thách trong tháng 10/2018. Thị trường chứng khoán châu Á hướng đến tháng 10 tồi tệ nhất trong 6 năm khi mà tâm lý của giới đầu tư chịu tác động từ việc căng thẳng thương mại, địa chính trị lên cao, khả năng Fed nâng lãi suất.

  Tổng hợp thị trường chứng khoán châu Á tính đến thời điểm hiện tại như sau:

  Chỉ số Topic giảm 2,8%, chỉ số Nikkei 225 giảm 3,5% trên thị trường Nhật. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 2,3%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 2,6%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mất 2%, chỉ số Shanghai Composite giảm 2,1%. Chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,3%.

  Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương giảm 2,1% tính từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 1/2018, chỉ số giảm 22%.

  Nguồn: Bloomberg
  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán

  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558)
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Góp ý