Chiến tranh thương mại và nguy cơ trở thành "chiến tranh lạnh"

Chiến tranh thương mại và nguy cơ trở thành “chiến tranh lạnh”

Lượt xem:818 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Theo kết luận của tổ chức EconPol Europe, một mạng lưới các nhà nghiên cứu làm việc tại châu Âu, doanh nghiệp và người dân Mỹ chỉ chi trả 4,5% chi phí của biểu thuế 25% áp dụng trên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 20,5% còn lại rơi vào hầu bao của các nhà sản xuất Trung Quốc. Diễn biến mới của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đang trở nên mỏng manh hơn.

  Theo hai tác giả Zoller-Rydzek và Felbermayr, chính sách thuế quan nước Mỹ đang áp dụng sẽ đem đến những kết quả Tổng thống Trump mong đợi. Theo đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc của Mỹ sẽ giảm hơn 1/3 và thâm hụt thương mại song phương giữa hai nước sẽ giảm 17%.

  Chính quyền của ông Trump đã lựa chọn đánh thuế các hàng hóa có độ co giãn giá lớn nhất hoặc có sẵn sản phẩm thay thế, theo Zoller-Rydzek và Felbermayr. Danh mục hàng hóa Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lệnh áp thuế của Mỹ hầu hết có thể được thay thế. Điều này buộc các nhà xuất khẩu phải giảm giá bán để giữ chân khách hàng.

  “Với chiến lược lựa chọn danh mục hàng hóa Trung Quốc để áp thuế, chính phủ Mỹ không chỉ giảm thiểu tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong nước mà còn tạo ra lợi ích đáng kể cho đất nước” – các nhà nghiên cứu cho biết.

  Mỹ có thể sẽ tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/1/2019. Để trả đũa, Trung Quốc đã đánh thuế nhập khẩu 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và dừng mua các loại nông sản xuất khẩu chính của Mỹ bao gồm đậu tương.

  Theo các nhà nghiên cứu, với việc Trung Quốc phải chịu hầu hết chi phí của việc áp thuế thì chính phủ Mỹ có thể thu được 18,4 tỷ USD.

  Tuy nhiên, khi xung đột thương mại vẫn leo thang, chính quyền của Tổng thống Trump có thể sẽ không hạn chế danh sách hàng hóa để đánh thuế trong tương lai. “Và lợi ích của Mỹ có thể giảm khi người dân nước này phải gánh chịu phần chi phí cao hơn cho cuộc chiến thương mại này” – nghiên cứu kết luận.

  Tại diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea hôm 18/11 kết thúc mà không có một tuyên bố chung của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên được đưa ra.

  Dự thảo tuyên bố chung của APEC rơi vào bế tắc bởi “khẩu chiến” giữa Tập Cận Bình và Mike Pence

  Dự thảo tuyên bố chung của APEC rơi vào bế tắc sau khi hội nghị bị phủ bóng bởi “khẩu chiến” giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Pence mỉa mai sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc là “vành đai siết chặt và con đường một chiều”, cảnh báo các nước có thể “sập bẫy nợ” nếu tham gia các dự án trong sáng kiến này.

  “Những ngôn từ trong bài phát biểu của các lãnh đạo rất đáng quan ngại vì nó cho thấy chúng ta đang tiến gần tới trò chơi địa chính trị được ăn cả, ngã về không ở châu Á – Thái Bình Dương” – Jonathan Pryke, chuyên gia tại Viện Lowy, bình luận. “Hy vọng về việc Mỹ – Trung tìm thấy tiếng nói chung ngày càng trở nên xa vời”.

  Kunihiko Miyake, giáo sư Đại học Ritsumeikan, thì cho rằng đây là một phần trong “cuộc đấu giành quyền lãnh đạo” giữa Washington và Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. “Cuộc đấu này sẽ còn kéo dài và sẽ là một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, dù chúng ta có gọi nó là gì đi nữa” – giáo sư Miyake nói với Bloomberg.

  Trong một bài viết trên The Hill, Harry J. Kazianis, giám đốc Nghiên cứu Quốc phòng tại Trung tâm An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết cuộc “Chiến tranh Lạnh kiểu mới” giữa Mỹ và Trung Quốc đã được giới khoa học chính trị và sử gia dự đoán từ lâu. Hai nước từng trải qua nhiều lần căng thẳng trong lịch sử, nhưng quan hệ thương mại hai chiều trị giá hơn 700 tỷ USD mỗi năm đã giúp ngăn chặn thảm họa này hủy hoại quan hệ song phương.

  Kazianis cho rằng khi xem xét một cách khách quan tất cả những yếu tố làm nên sức mạnh quốc gia, Trung Quốc tốt hơn hết là không nên tham gia vào cuộc đấu địa chính trị dài hơi với Mỹ, dù đã xây dựng được một nền kinh tế khổng lồ và hiện đại hóa được lực lượng quân sự. Có nhiều lý do khiến Bắc Kinh sẽ thảm bại nếu lao vào “Chiến tranh Lạnh” với Washington.

  Mỹ còn nắm trong tay nhiều lợi thế nữa để cạnh tranh với Trung Quốc trong “Chiến tranh Lạnh mới”

  Theo chuyên gia này, bài học lịch sử cho thấy một trong những yếu tố then chốt quyết định thắng thua trong bất cứ cuộc chiến tranh lạnh nào chính là đồng minh. Trong khi Mỹ duy trì một mạng lưới đồng minh rộng khắp trên thế giới và trong khu vực, Trung Quốc gần như không có quốc gia nào được coi là đồng minh thực sự, ngoại trừ Triều Tiên.

  Mạng lưới đồng minh và đối tác giúp Washington xây dựng những mối quan hệ về kinh tế và ngoại giao với các nước châu Á – Thái Bình Dương sâu rộng hơn bất cứ quốc gia nào khác. Mối quan hệ này được duy trì qua nhiều đời tổng thống Mỹ và thường được Washington mô tả là “không có đối thủ và không thể bị thách thức”.

  Phát biểu trong hội nghị Cấp cao Đông Á vừa diễn ra ở Singapore, Phó tổng thống Pence tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực, trong bối cảnh nhiều nước ở châu Á – Thái Bình Dương hoài nghi về nguy cơ Mỹ “rút lui” trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Pence tuyên bố Mỹ sẽ thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do, nơi “tất cả quốc gia lớn, nhỏ đều được thịnh vượng và phát triển, được đảm bảo chủ quyền lãnh thổ, tin vào các giá trị và phát triển mạnh mẽ cùng nhau”, cũng là nơi không có chỗ cho “đế chế và gây hấn”.

  Về mặt kinh tế, Mỹ vẫn sở hữu những yếu tố cơ bản mạnh hơn so với Trung Quốc. Dù một số học giả nhận định rằng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ trong 10 năm tới về GDP, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định đây chỉ là một ảo tưởng. Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nợ, điều có thể trở nên trầm trọng hơn khi các đòn áp thuế của Mỹ sẽ gây tổn thương nặng nề đến tăng trưởng kinh tế vốn dựa rất lớn vào xuất khẩu của nước này.

  Kazianis cho rằng Mỹ còn nắm trong tay nhiều lợi thế nữa để cạnh tranh với Trung Quốc trong “Chiến tranh Lạnh mới”, như việc thống trị thị trường năng lượng, các thương hiệu toàn cầu và khả năng thu hút nhân tài vượt trội. “Mỹ rõ ràng vẫn còn nhiều vấn đề nội tại như nợ công và sự chia rẽ chính trị, nhưng Trung Quốc sẽ vô vọng nếu tham gia Chiến tranh lạnh với nước này” – Kazianis cho biết.

  Nguồn: Tổng hợp tin quốc tế
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Góp ý