Bản tin sáng 2/8: Áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng | Cophieu86.com

Bản tin sáng 2/8: Mỹ có thể đánh thuế 25% đối với 200 tỷ USD đối với TQ

Lượt xem:894 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 02/08:

  Áp lực chốt lời sẽ tiếp tục gia tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay 02/08. Thị trường đã tăng trong khoảng 10 phiên vừa qua và có lẽ trước mắt cần phải tích lũy vài phiên trong khoảng 950-960 điểm trước khi tạo ra một xu hướng mới. Nhận định phiên mai 2/8, VN-Index vẫn tiếp tục chịu sức ép chốt lời khiến thị trường giằng co trong khoảng 940-960 điểm. Chi tiết xem ở đây.

  Thị trường phiên ngày 01/08:

  Khối ngoại tích cực mua VNM, VRE và HPG. Đồng thời tích cực bán PVD và VHM.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là MBB và STB.

  Cổ phiếu ngành công nghệ giảm nhẹ. 

  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung tăng, dẫn đầu là PVD và PVS.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với RAL và HHS tăng trong khi DRC và DQC giảm.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với CTD và TDH tăng trong khi CTI và DXG giảm.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là GTN và HNG. HAG giảm sàn hôm qua.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm đồng loạt giảm, dẫn đầu là IMP và TRA.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là NCT và GMD.

  Tin vĩ mô

  NIKKEI Markit công bố PMI tháng 7 của Việt Nam là 54,9 giảm nhẹ so với mức 55,7 trong tháng 6. Như vậy ngành sản xuất trong tháng 7 đã có sự giảm tốc nhẹ so với tháng 6. Tuy vậy ngành sản xuất đã duy trì được đà tăng trưởng liên tiếp trong 32 tháng.

  Cả chi phí đầu vào và giá đầu ra tăng. Do thiếu nguyên liệu nên giá nguyên liệu tăng, từ đó chi phí đầu vào tăng và được người sản xuất chuyển vào giá đầu ra (tăng giá đầu ra).

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á giảm hôm qua ngoại trừ thị trường Nhật Bản khi thị trường Phố Wall tăng vào hôm thứ 3. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên hôm qua so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,627). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1683); đồng Bảng Anh yếu đi (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3112); đồng Yên tiếp tục yếu đi (tỷ giá USD/ JPY ở vào 112,02); trong khi đó đồng NDT mạnh lên một chút (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8019).

  Giá dầu giảm

  Giá dầu giảm với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 68,18 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Các số liệu công bố gần đây hướng đến xu hướng giảm trong ngắn hạn của giá dầu.

  Theo số liệu hàng tuần của API được công bố đêm hôm kia, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng thêm 5,6 triệu thùng trong tuần trước. Thị trường chờ đợi số liệu từ EIA được công bố vào cuối ngày hôm qua để khẳng định xu hướng ở đây. Trong khi đó, phong trào Houthi ở Yemen, là đối tượng đã tấn công hai tàu sân bay của Saudi Arabia trong tuần trước tại eo biển Bab al-Mandeb trên Biển Đỏ khiến các lô hàng dầu bị tạm ngừng hiện tỏ ra thiện chí sẵn sàng đàm phán. Theo đó khả năng hoạt động vận chuyển qua eo biển này sẽ sớm được phục hồi. Như vậy, tất cả các dòng thông tin đến hiện tại trong tuần này đều xoanh quanh việc nguồn cung gia tăng và vì vậy giúp đẩy giá dầu giảm.

  Tuy nhiên NĐT trên thị trường vẫn đặt một phần sự chú ý vào diễn biến sau ngày 6/8 khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên đối với Iran. Đợt này nhắm đến vàng và nhiều công cụ thanh toán khác trong khi đó các lệnh trừng phạt liên quan đến dầu sẽ chưa được áp đặt cho đến tháng 11. Dù vậy, sự kiện này sẽ nhắc nhở NĐT về những điều sẽ xảy ra tiếp theo.

  Tin vĩ mô thế giới

  Tại Mỹ, đêm hôm kia đã xuất hiện những thông tin trái chiều liên quan đến tranh chấp thương mại với Trung Quốc. Trước tiên một số phương tiện truyền thông đưa tin đại diện của Mỹ là Bộ trường Tài chính Steven Mnuchin và đại điện của Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã bắt đầu một cuộc đối thoại để tìm ra cách thức tái khởi động các cuộc đàm phán đã gián đoạn nhiều tuần trước. Cả hai bên có vẻ đã thống nhất là cần phải đàm phán nhưng hình thức và thời gian đàm phán vẫn chưa được quyết định. Đêm hôm 01/08 thị trường chứng khoán đã coi đây là thông tin tích cực.

  Cũng những phương tiện truyền thông trên đã đưa tin là sau những cuộc thảo luận cấp cao trong nội bộ chính quyền Mỹ về cùng chủ đề trên, Mỹ có lẽ sẽ chính thức đề xuất việc đánh thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Trước đó mức thuế đề xuất là 10%. Và có khả năng quyết định đánh thuế sẽ được công bố trên Công báo liên bang trong vài ngày tới. Vậy nên đánh giá hai thông tin này như thế nào?

  Trên thực tế, bằng việc nâng cao mức độ đe dọa, chính quyền tổng thống Trump kỳ vọng sẽ đẩy đàm phán sớm được khởi động. Đây có vẻ là chiến thuật quen thuộc trong phong cách đàm phán của phía Mỹ. Và cho đến nay mức độ thành công của chiến thuật này không hoàn toàn được như mong đợi. Trong khi đó phía Trung Quốc thấy rằng trước đây đã đạt được một sự thống nhất ban đầu với phía Mỹ trước khi phía Mỹ thay đổi cuộc chơi.

  Do vậy Trung Quốc tỏ ra khá thận trọng khi nối lại đàm phán mà không xác định chính xác được đối tượng đàm phán của mình. Trên thực tế Trung Quốc không mấy dao động trước những đe dọa mới nhất của Mỹ.

  Thị trường vẫn chưa có phản ứng trước thông tin thứ hai nhưng nếu một quyết định áp thuế được chính thức công bố thì có lẽ thị trường chứng khoán thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

  HCM

  Thị trường giảm hôm qua với GTGD giảm, đạt 4.334,97 tỷ đồng (tương đương 186,49 triệu USD). VN index giảm 0,38% kết thúc phiên với 952,77 điểm. 124 mã tăng trong đó có 6 mã tăng trần và 169 mã giảm trong đó có 6 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 11,21% giá trị mua vào và 16,69% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra cũng tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại mua ròng với giá trị 237,63 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 30 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công.

  HSX – Tổng lượng mua và bán

  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã VNM, VRE, HPG, VCB và HDB. Họ cũng bán ra nhiều VIC, VNM, VRE, PVD và VHM. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn trong ngày hôm qua với 2 giao dịch khổng lồ, 2 giao dịch siêu lớn, 3 giao dịch rất lớn, 2 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 18,36% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 2.075.000 cổ phiếu VIC, 4.680.000 cổ phiếu ROS, 1.613.000 cổ phiếu NVL, 1.537.770 cổ phiếu VRE và 2.175.000 cổ phiếu BWE trong số các giao dịch thỏa thuận hôm qua. Mức độ tham gia giao dịch thỏa thuận của NĐTNN giảm và khối này tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VRE & PNJ và 10 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 đóng cửa tại tham chiếu hôm qua là 15.550đ.

  Hà Nội

  Sàn Hà Nội giảm với GTGD đạt 612,97 tỷ đồng, tương đương 26,37 triệu USD. HNIndex giảm 0,56% xuống 105,56 điểm. 66 mã tăng giá trong đó có 14 mã tăng trần và 92 mã giảm trong đó có 18 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 6,03% giá trị mua vào và 6,57% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN bán ròng với giá trị 3,259 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 15 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công, chiếm 6,80% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 683.050 cổ phiếu ACB; 166.000 cổ phiếu PVI và 867.380 cổ phiếu TTH và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top