Bản tin sáng 26/7: Việt Nam chịu ảnh hưởng từ nỗi lo tỉ giá.

Bản tin sáng 26/7: Việt Nam chịu ảnh hưởng từ nỗi lo tỉ giá.

Lượt xem:1063 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tin chính tóm tắt trong ngày:

  • Các mã ngân hàng nhìn chung giảm, ngoại trừ EIB và TCB tăng nhẹ.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là MSN và KDF.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ tăng, dẫn đầu là YEG tăng trần.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là GAS và PVS. 

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là AAA và TMT.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với SJS và TDH tăng trong khi CII và VRE giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất và thủy sản nhìn chung tăng, dẫn đầu là GTN tăng trần.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm giảm, dẫn đầu là DMC và IMP.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là PPC và GMD.

  Thị trường giảm về cuối phiên sau khi đà tăng đầu phiên đảo chiều. VCB đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của index. Trong khi đó các mã ngân hàng như BID; CTG; VPB và MBB cũng giảm. Mã bluechip dẫn dắt GAS cũng giảm mặc dù giá dầu tăng nhẹ. Mã ngành bia SAB giảm. BHN cũng vậy.

  Trái lại, TCB đóng cửa tăng sau khi biến động mạnh trong phiên (mã này đã giảm mạnh trong thời gian giao dịch buổi chiều). MSN cũng tăng. YEG tăng trần sau khi công bố KQKD 6 tháng khả quan. Mã ngành bảo hiểm BVH và mã BĐS NVL đóng cửa tăng nhẹ.

  Vnindex đã có sắc xanh trong thời gian giao dịch buổi sáng trước khi giảm trở lại trong thời gian giao dịch buổi chiều. Hnindex thậm chí còn giảm mạnh hơn. Hôm qua không có nhiều doanh nghiệp công bố KQKD, trong đó chỉ có các doanh nghiệp đáng chú ý như MSN (tăng trưởng mạnh) và VGC (tăng trưởng khá) công bố KQKD hôm nay. Theo đó trung tâm chú ý của thị trường đã hướng trở lại vấn đề tỷ giá và chiến tranh thương mại. Và những vấn đề này hiện thường hiếm khi diễn biến theo chiều hướng tích cực và lực bán đã dần thắng thế trong phiên. 

  Thị trường đã bị ảnh hưởng từ lực bán của NĐTNN. Mức độ tham gia của NĐTNN tăng so với gần đây và khối này cũng đã bán ròng mạnh, đặc biệt là ở cổ phiếu ngân hàng. Và điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý NĐT trong nước.

  HĐTL ở cả 4 kỳ hạn đã giảm và đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở VN30. Cho dù vậy HĐTL kỳ hạn dài vẫn đóng cửa cao hơn kỳ hạn ngắn. Tuy nhiên điều này thường cho thấy triển vọng ngắn hạn tiêu cực một chút.

  Trước mắt đợt tăng gần đây rõ ràng đã chấm dứt và chúng tôi kỳ vọng Vnindex sẽ kiểm định mốc 920 ngay ngày hôm nay. Thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây đã biến động không theo xu hướng của thị trường Phố Wall hay Shanghai Composite. Thay vào đó có vẻ thị trường Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ nỗi lo tỷ giá và rộng hơn là những diễn biến tiếp theo ở tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và nhiều đối tác thương mại lớn.

  Ở chiều hướng ngược lại, hai ngày tới sẽ là thời gian đỉnh điểm của mùa công bố KQKD 6 tháng đầu năm và chúng tôi kỳ vọng thông tin nói chung sẽ tích cực. Theo đó có thể hỗ trợ Vnindex ở một mức độ nhất định.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính – Thị trường chứng khoán Châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh trường Phố Wall tăng vào hôm thứ 3. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,653). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1693); đồng Bảng Anh tiếp tục mạnh lên (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3154); đồng Yên ít biến động (tỷ giá USD/ JPY ở vào 111,24); trong khi đó đồng NDT mạnh lên và giảm về dưới mốc 6,8 hôm nay (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,7736).

  Giá dầu dao động trong biên độ hẹp – Giá dầu gần như không đổi sau khi tăng đêm qua với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 70,13 USD/ thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Lực hỗ trợ xuất hiện sau thông tin về tồn kho dầu của Mỹ giảm.

  API công bố tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 3,16 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 21/7. Trong khi đó tồn kho xăng cũng giảm 4,87 triệu thùng. Sau một vài tuần tăng, tồn kho dầu giảm trở lại và đây là thông tin khá bất ngờ đối với thị trường ở thời điểm này.

  Trên thực tế, kể từ khi có thông tin tồn kho tăng trước đó, giá dầu đã giảm khá mạnh với lo ngại tranh chấp thương mại có thể làm nhu cầu tại một số thị trường quan trọng như Trung Quốc tăng chậm lại hay thậm chí giảm.

  Do đó, nếu số liệu chính thức của EIA công bố đêm nay xác nhận xu hướng giảm của tồn kho dầu, đây sẽ là yếu tố bất ngờ và tích cực cho tâm lý thị trường. Trên thực tế cận dưới của biên độ biến động hiện tại của giá dầu (nằm trên đường MA 100 ngày) là ngưỡng hỗ trợ mạnh. Và dĩ nhiên, câu chuyện chi phối thị trường tập trung vào khả năng thiếu hụt nguồn cung trong 6 tháng cuối năm vẫn còn đó. Đặc biệt nếu Mỹ thành công trong việc đóng băng phần lớn xuất khẩu dầu của Iran. Câu chuyện thiếu hụt nguồn cung cũng được củng cố bởi dự báo của IMF rằng Venezuela có thể lạm phát 1.000.000% trong năm nay.

  Tin vĩ mô thế giới – Cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker đã thu hút sự chú ý của NĐT. Cuộc gặp quan trọng này sẽ là cơ hội giúp hạ nhiệt vấn đề thương mại vì vấn đề này sẽ là chủ đề thảo luận chính. Ủy viên Ngân sách của Liên minh Châu Âu Guenther Oettinger cho biết EU sẽ tìm cách giảm thuế trong các cuộc đàm phán. Tuy nhiên khi viết trên Twitter, Tổng thống Trump đã dự đoán cuộc gặp sẽ không được thực sự thành công. Ông Trump cũng viết rằng “thuế quan là thứ tuyệt vời nhất” và có quan điểm nói chung không hữu hảo đối EU trong thời gian gần đây.

  Nguy cơ cận kề nhất là cuộc gặp trên không đem lại tiến triển để rồi sau đó Mỹ tiếp tục đe dọa đánh thuế đối với ô tô của Châu Âu. Nếu điều này xảy ra thì cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ sẽ cùng lúc nổ ra ở hai mặt trận chính, một là với Trung Quốc và một là với Châu Âu. EU kỳ vọng đàm phán giảm thuế trước mắt sẽ đủ để ngăn ông Trump không đe dọa áp thuế. Tầm quan trọng của cuộc gặp (đã được nhắc đến trong nhiều tuần) nằm ở chỗ đây là cuộc gặp diễn ra ở cấp rất cao giữa 2 bên. Và cuộc gặp này sẽ xác định bầu không khí gặp gỡ giữa hai bên trong vài tháng tới.

  Trong khi đó một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối mạnh mẽ đề xuất của Tổng thống Trump về gói hỗ trợ khoảng 12 tỷ USD cho nông dân bị thiệt hại bởi các đòn trả đũa của Trung Quốc trước đó. Hành động áp thuế trả đũa của Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nông dân ở một số bang ở khu vực trung và tây Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất về gói cứu trợ này nhận được những phản ứng trái chiều từ các chính trị gia vốn đã kêu gọi Nhà Trắng cần nhanh chóng giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại. Cho thấy đề xuất đưa ra được coi như “muối bỏ bể”. Rõ ràng khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đến gần, một số chính trị gia muốn tránh ủng hộ những chính sách được xem là không phổ biến tại các bang nông nghiệp.

  HCM – Thị trường giảm với GTGD giảm, đạt 4.354,05 tỷ đồng (tương đương 187,51 triệu USD). VN index giảm 0,7% kết thúc phiên với 927,58 điểm. 146 mã tăng trong đó có 8 mã tăng trần và 137 mã giảm trong đó có 8 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 10,42% giá trị mua vào và 15% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra giảm về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại bán ròng với giá trị 199,25 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 26 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công.

  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã VNM; VRE; MSN; FRT và HPG. Họ cũng bán ra nhiều VRE; VNM; HPG; FRT và TCB. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn trong ngày với 3 giao dịch khổng lồ; 3 giao dịch siêu lớn; 3 giao dịch rất lớn; 2 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 23,77% tổng GTGD toàn thị trường.

  HSX – Chênh lệch mua bán (%)

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 12.484.700 cổ phiếu HPX; 4.263.490 cổ phiếu VRE; 2.261.000 cổ phiếu NVL; 3.525.000 cổ phiếu VPB and 400.000 cổ phiếu VNM trong số các giao dịch thỏa thuận. Mức độ tham gia giao dịch thỏa thuận của NĐTNN giảm và khối này tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VNM & FRT và 9 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.

  CCQ E1VFVN30 giảm 0,26% hôm qua đóng cửa tại 15.160đ.

  Hà Nội – Sàn Hà Nội giảm với GTGD đạt 482,75 tỷ đồng, tương đương 20,79 triệu USD. HNIndex giảm 1,86% lên 103,58 điểm. 93 mã tăng giá trong đó có 22 mã tăng trần và 92 mã giảm trong đó có 14 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 2,6% giá trị mua vào và 2,55% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN mua ròng với giá trị 0,238 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 9 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công, chiếm 4,79% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 709.940 cổ phiếu D11; 302.700 cổ phiếu FDT và 280.000 cổ phiếu DNP và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top