Ba lý do cho đợt cắt giảm vào tháng 7 của FED hỗ trợ một động thái khác

Ba lý do cho đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 7 của FED hỗ trợ một động thái khác

Lượt xem:772 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã xem việc cắt giảm lãi suất của họ vào tháng trước là để bảo đảm chống lại những “cơn gió ngược” từ cuộc chiến thương mại và lạm phát thấp – những lý do thậm chí còn sắc nét hơn trước khi tiến tới cuộc họp vào tháng 9.

  Biên bản cuộc họp ngày 30-31 tháng 7 của Fed được phát hành hôm thứ Tư tại Washington đã đưa ra các lý do cho việc cắt giảm tỷ lệ phần trăm quý và nêu rõ các rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng mặc dù hiện tại nền kinh tế Hoa Kỳ đang hoạt động tốt.

  Ba lý do cho đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 7 của FED hỗ trợ một động thái khác
  Chủ tịch Jerome Powell khi ông phát biểu vào thứ Sáu tới về vấn đề chính sách hàng năm

  Các nhà đầu tư hoàn toàn mong đợi một đợt cắt giảm lãi suất khác tại cuộc họp Fed vào ngày 17-18 tháng 9 và tiếp tục nới lỏng trong năm nay đồng thời chờ đợi một động thái có thể đến từ Chủ tịch Jerome Powell khi ông phát biểu vào thứ Sáu tới về vấn đề chính sách hàng năm của Kansas City Fed tại Jackson Hole, bang Utah.

  “Fed gần như chắc chắn sẽ phê chuẩn những kỳ vọng của thị trường về những nới lỏng khác vào tháng 9” – Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

  “Ba viên đạn”

  Trong biên bản, trường hợp cắt giảm tháng 7 đã được trình bày dưới quan điểm ba khía cạnh rõ rang. Đầu tiên, Fed cho biết việc cắt giảm là để bảo đảm chống lại sự đầu tư bị chậm lại, một phần xuất phát từ sự sụt giảm sản xuất toàn cầu phát sinh từ sự không ổn định về thương mại. Một ngày sau cuộc họp cuối cùng của Fed, Tổng thống Donald Trump đã làm leo thang chiến tranh thương mại bằng cách công bố thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc tạo ra sự đe dọa làm ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư.

  Lý do thứ hai mà Fed liệt kê là “quản lý rủi ro”, một cụm từ bao gồm nhiều mối đe dọa khác nhau đối với nền kinh tế. Một vấn đề mà các quan chức Fed nhấn mạnh là các ngân hàng trung ương nước ngoài đã chỉ ra giới hạn không gian chính sách khi cắt giảm lãi suất nếu tăng trưởng sụt giảm. Kể từ cuộc họp tháng 7, dữ liệu cho thấy sản lượng của Đức bị giảm trong quý hai, cũng như mối lo ngại về việc Anh không rời khỏi Liên minh châu Âu.

  Lý do thứ ba là để thiết lập lại lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Trong khi lạm phát cơ bản được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,2% trong năm kết thúc vào tháng 7, thì mối quan tâm lớn hơn của ủy ban là các kỳ vọng giá dài hạn của công chúng bị kẹt dưới 2% do lạm phát quá thấp. Hầu hết những người tham gia đánh giá rằng kỳ vọng lạm phát dài hạn hoặc đã ở dưới mức mục tiêu 2% của ủy ban hoặc có thể giảm xuống dưới mức phù hợp với mục tiêu này.

  Kể từ cuộc họp cuối cùng, đồng đô la đã mạnh lên khi triển vọng kinh tế toàn cầu lại mờ dần đi, làm tăng thêm áp lực giảm giá bằng cách làm cho hàng nhập khẩu rẻ hơn.

  Dữ liệu kinh tế

  Trong dữ liệu hỗn hợp của Hoa Kỳ, các nhà kinh tế vẫn chủ yếu cho thấy sự tích cực về tăng trưởng với các ước tính cho thấy sẽ tăng trưởng tiếp tục vào năm 2021, theo dự báo của Bloomberg.

  Doanh số bán lẻ trong tháng Bảy tăng cao nhất trong bốn tháng. Đồng thời, tâm lý tiêu dùng đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 7 tháng vào tháng 8, làm tăng nguy cơ cho nền kinh tế lớn nhất có thể đã sẵn sàng thay đổi. Một thước đo chính của hoạt động công nghiệp dịch vụ cũng giảm tốc vào tháng trước.

  Vì sự gia tăng của các rủi ro, một số người tham gia trong cuộc họp FOMC trước có thể đã thấy một sự cắt giảm khác có lợi hơn so với lần cắt giảm ba tuần trước, Roberto Perli, một đối tác tại Cornerstone Macro LLC, lưu ý với khách hàng. Nếu điều đó xảy ra, thì việc cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng tới sẽ xảy ra.

  Nguồn: Bloomberg
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com

  Ý kiến Bình luận
  Top